Chất liệu cotton là gì và ứng dụng HOÀN HẢO vải cotton với cuộc sống

Cotton là gì và những chế phẩm từ cotton được ứng dụng rộng rãi như thế nào. Cùng Dương Fashion tìm hiểu sự kỳ diệu từ một chiếc bông bình thường thành những sợi vải mỏng manh và thành phẩm có giá trị kinh tế cao nào.

Chất liệu cotton là gì và ứng dụng HOÀN HẢO vải cotton với cuộc sống

1.Cotton là gì vải cotton là gì

Cotton hay sợi cotton là loại sợi mềm, mịn, lấy từ bông vải và chế tác thành sợi. Vải cotton 100% là loại vải được dệt lên từ 100% sợi bông không pha sợi nylon hoặc sợi tổng hợp.

Nguyên liệu sản xuất lại dồi dào, dễ trồng và dễ chế tác từ sợi bông thành sợi cotton. Do đó vải cotton được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực may mặc, với các sản phẩm được ưa chuộng như: chăn, vỏ gối,… Từ đó thúc đẩy sự phát triển chung trong ngành công nghiệp.

2.Nguồn gốc vải cotton

Vải cotton được sản xuất từ sợi bông. Theo sự phát triển dần của thời gian, vải cotton hiện đại được áp dụng những biện pháp kỹ thuật như chống mốc, chống mục nâng cao giá trị sử dụng và giá trị kinh tế.

Chất liệu cotton là gì và ứng dụng HOÀN HẢO vải cotton với cuộc sống

3.Quy trình sản xuất vải cotton tự nhiên

Những trái tim nhạy cảm sẽ động lòng trước những cánh đồng bông bát ngát. Sau khi chín, bông hoa đạt độ nở nhất định sẽ được thu hoạch từ gốc đến ngọn và phân loại theo tiêu chuẩn riêng.

Sau đó sợi bông sẽ được tinh chế – Quá trình quan trọng nhất trong chu kỳ sản xuất bông.

Sợi bông sau khi được tinh chế sẽ được chế biến thành dạng lỏng, được hòa tan với 1 loại dung dịch đặc biệt tạo thành một hỗn hợp có thể kéo thành sợi. Hỗn hợp này được đưa vào máy kéo sợi thực hiện quá trình ép qua những lỗ nhỏ để kéo duỗi dần tạo thành sợi cotton.

Chất liệu cotton là gì và ứng dụng HOÀN HẢO vải cotton với cuộc sống

Quá trình hòa tan sợi bông sẽ quy định nồng độ bông và sợi được hoa tan, từ đó cho ra những dòng vải cotton khác nhau như vải cotton lụa với tình mềm mại đặc trưng, giữ ẩm cho da, vải cotton lạnh có tính thông thoáng, thoải mái khi tiếp xúc với da, vải cotton 100% ý nói hoàn toàn sử dụng sợi bông tự nhiên, không dùng phụ liệu, vải cotton thái, vải cotton giấy,…

4.Ưu nhược điểm vải sợi cotton

Ưu điểm

Mang lại cảm giác thoáng mát, cực kỳ thoải mái cho người mặc bởi khả năng hút ẩm cao từ sợi bông thiên nhiên, thấm hút tốt sau quá trình tinh chế.

Độ bền cao khi được áp dụng kỹ thuật cao trong quá trình chế tác, khi giặt nhanh khô, và đặc biệt dùng được trong máy giặt và có thể sử dụng được với các chất tẩy rửa.

Váy 2 dây đỏ điệu đà có thắt nơ bụng
Váy 2 dây đỏ điệu đà có thắt nơ bụng

Nhược điểm cotton

Cotton 100% khá là cứng nên gần như thích hợp cho nam giới sử dụng hơn nữ giới.

Giá thành của loại vải 100% cotton khá cao dẫn đến việc hạn chế độ phổ biến với tất cả mọi người so với những chất liệu khác.

Để đạt được độ mềm mại nhất định thì cần pha kèm những chất liệu tạo độ mịn, làm tăng thêm giá thành sản phẩm.

5.Cách phân loại cotton

Có nhiều cách phân loại các loại cotton khác nhau. Chẳng hạn như khi chạm vào sợi cotton sẽ cảm giác mềm mịn từ sợi bông, dẫn đến khi vò giặt dễ bị nhăn.

Khi đốt thì vải cotton thì lâu tàn, không bay mùi nhựa mà dĩ nhiên bay mùi gỗ khi đốt. Than sẽ có dạng cuộn màu hồng, khi cháy hết bóp bụi than sẽ thấy mịn và tan nhẹ nhàng trong tay.

Cotton Poly

Cotton Poly là một loại sợi tổng hợp tạo ra từ quá trình pha sợi bông cotton nguyên chất cùng các sợi tổng hợp khác. Cotton poly có những tính năng như: trọng lượng nhẹ, độ bền cao, giá thành tốt, cùng khả năng co giãn cao và tuổi thọ đặc biệt bền vững.

Cotton Satin

Cotton Satin là loại vải cotton truyền thống nhưng được dệt, định hình trên khuôn dệt theo kiểu satin. Là sự hòa quyện của độ bóng và thoáng mát. Ưu điểm không bị nhăn, nhàu. Mật độ đan khá dày đặc. Khả năng thấm hút tốt dùng cho chăn ga gối đệm.

Cotton lụa

Đây là loại vải kết hợp hoàn hảo chất liệu cotton thiên nhiên và sợi tơ tằm. Tỉ lệ pha tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tỉ lệ thông thường 90% cotton kèm 10% silk. Được xem như loại lụa thay thế cho lụa thượng hạng

6.Ứng dụng cotton trong đời sống

Đầm tay bồng tiểu thư điệu đà
Đầm tay bồng tiểu thư điệu đà

Do khả năng dễ chế tác, cotton được ứng dụng cực kỳ đa dạng trong đời sống. Dùng cho may mặc với nhiều dòng quần áo có chất lượng khác nhau, đáp ứng nhu cầu khác nhau.

Ngoài ra ứng dụng mục đích sử dụng vải có độ bền cao, dễ phối như chăn gối, mền, khăn bàn,…

7.Vệ sinh và bảo quản vải cotton

Không ngâm trong xà phòng quá lâu đặc biệt là những dòng tẩy rửa mạnh. Ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc sẽ phai dần sau nhiều lần giặt.

Không chỉ với chất cotton và gần như quần áo chăn ga đều cần phân loại trước khi giặt dù là giặt tay hay giặt máy.

Phơi tại nơi thông thoáng tránh nắng gắt trực tiếp nhiều giờ liền. Phơi đồ ở những nơi thoáng mát đảm bảo trang phục đạt độ bền tối đa.

Cotton là gì cũng như vải cotton là gì đã được giải thích sơ lược cho tất cả các nàng. Với nhiều thiết kế đầm cotton hàng hiệu được Dương Fashion đặc biệt giảm giá sâu cho mùa thu này, nàng tha hồ chọn lựa được mẫu mã ứng ý, xinh lung linh mọi góc ảnh không góc chết luôn nhé.

Tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *